Phần mềm quản trị doanh nghiệp là gì?

Tìm hiểu về Hệ thống quản trị doanh nghiệp là gì và làm thế nào nó có thể làm cho các tổ chức lớn hiệu quả hơn

Nguyễn Anh Tuấn

Cập nhật gần nhất 12/10/2021

Hệ thống phần mềm quản trị doanh nghiệp (Enterprise Management Software - EMS), đôi khi chỉ được gọi là Hệ thống doanh nghiệp (Enterprise System - ES) là các gói phần mềm ứng dụng quy mô doanh nghiệp nhằm đáp ứng các nhu cầu phần mềm khác nhau của các tổ chức lớn - tương tự như ERP. Chúng cho phép các nhóm CNTT hỗ trợ và quản lý các ứng dụng và cơ sở hạ tầng CNTT lớn, phức tạp và đôi khi phân tán về mặt địa lý.


Hầu hết các giải pháp EMS sẽ bao gồm các chức năng kinh doanh cốt lõi như xử lý tài chính, quản lý nhân sự, Quản lý quan hệ khách hàng (CRM), lập ngân sách, hoạt động bán hàng và hậu cần và quản lý chuỗi cung ứng. Hầu hết các công cụ EMS được trình bày dưới dạng một gói duy nhất, nhưng cũng có thể là các hệ thống riêng biệt được tạo ra xung quanh một nhu cầu cụ thể của tổ chức.


Hệ thống quản lý doanh nghiệp được thiết kế chủ yếu cho các tổ chức lớn, như tên gọi của nó, và thường không phù hợp với các tổ chức nhỏ hoặc vừa do chi phí thực hiện và cơ sở hạ tầng CNTT ít phức tạp hơn thường thấy trong các doanh nghiệp nhỏ hơn.

Điều gì khác biệt giữa sự khác biệt giữa EMS và ERP?

Một số người có thể tráo đổi các câu chữ hay thuật ngữ giữa Hệ thống quản lý doanh nghiệp và Quản lý tài nguyên doanh nghiệp (ERP) nhưng có một số khác biệt đáng kể. Một EMS có thể bao gồm ERP như một phần của gói, nhưng bản thân ERP là một ứng dụng độc lập cung cấp các Module riêng biệt để giải quyết các chức năng văn phòng khác nhau.


Bởi vì EMS bao gồm tất cả các chức năng kinh doanh cần thiết trong một gói, việc chuyển thông tin từ phần này sang phần khác là nhanh chóng và chính xác. Hệ thống ERP có thể kiểm tra tồn kho, hỗ trợ lập kế hoạch và quản lý và theo dõi các hoạt động của văn phòng hỗ trợ, nhưng hệ thống EM sau đó sẽ có thể vượt qua điều này và giám sát các đối thủ cạnh tranh, sử dụng phân tích dữ liệu tiên tiến theo thời gian thực để đề xuất các lĩnh vực và cách thức thị trường mới thu hút khách hàng và theo dõi các mối quan hệ bên ngoài của một tổ chức.

Nói cách khác, ERP là một hệ thống tập chung vào hoạt động bên trong doanh nghiệp nhưng EMS là một hệ thống không chỉ bên trong doanh nghiệp mà quản lý các vấn đề bên ngoài doanh nghiệp như các tương tác khách hàng và các đối tác cũng như có các công cụ marketing hiệu quả. 

Không giống như ERP, EMS không có kiến ​​trúc và các ứng dụng của nó sử dụng thông tin đã có sẵn trong cơ sở dữ liệu riêng của tổ chức, cho phép các doanh nghiệp hiệu quả hơn nhiều với việc sử dụng dữ liệu của họ.

Ưu điểm của hệ thống phần mềm quản trị doanh nghiệp

Một trong những lợi ích chính của EMS là giảm số lượng người cần thiết để hỗ trợ cơ sở hạ tầng CNTT và hoạt động kinh doanh phức tạp, vì tất cả được gói trong một gói và do đó dễ quản lý hơn trong toàn doanh nghiệp. Điều này đến lượt nó cho phép CNTT trong doanh nghiệp trở thành một người tạo ra chứ không phải là một chi phí.


Không có gì đáng ngạc nhiên, một hệ thống phần mềm quản trị doanh nghiệp không có giá rẻ. Tuy nhiên, do có rất nhiều chức năng cốt lõi được gói cùng nhau trong một gói, nên chi phí cho toàn bộ hệ thống thường rẻ hơn so với việc chuyển nhà cung cấp riêng cho các công cụ cho các lĩnh vực kinh doanh khác nhau và điều này đặc biệt đúng đối với các doanh nghiệp lớn. Do các chức năng khác nhau này được tích hợp và tất cả có thể thu hút lẫn nhau, các doanh nghiệp có thể hợp lý hóa quy trình của họ và cải thiện sự hợp tác giữa các nhóm, từ đó tạo ra hiệu quả.


Bởi vì một EMS dựa trên đám mây (ERP cũng có sẵn trong đám mây), nó cung cấp khả năng mở rộng cao mà không có sự phức tạp về CNTT. Điều này có lợi cho các doanh nghiệp hoạt động trên toàn thế giới, vì nó có thể mở rộng đến mọi quy mô và cũng đơn giản hóa việc quản lý thương mại quốc tế giữa các nhà cung cấp, nhà thầu, đối tác và khách hàng.


Một EMS cũng dựa trên trí thông minh dữ liệu thời gian thực, có nghĩa là các quyết định quan trọng trong kinh doanh có thể được đưa ra bằng cách sử dụng thông tin chính xác. Nhiều dịch vụ EMS được cung cấp vừa có thể tùy chỉnh vừa linh hoạt, có nghĩa là chúng có thể phát triển cùng với một doanh nghiệp cũng như sẵn sàng cho những cải tiến mới hơn, chẳng hạn như Internet of Things.

Thúc đẩy các quy trình kinh doanh cốt lõi như mua sắm, hàng tồn kho, bán hàng và dịch vụ khách hàng với thông tin dữ liệu chính xác là một cách tốt để đảm bảo tăng trưởng kinh doanh ổn định cũng như tiến hóa trong tương lai theo thời gian.

Vậy Odoo là EMS hay là ERP? 

Theo định nghĩa của ERP thì ERP bao gồm tất cả các hoạt động ở bên trong của doanh nghiệp: Mua hàng, Bán hàng, Kho, Kế toán tài chính, Nhân sự, Sản Xuất, Quản trị dự án nhưng thực ra Odoo thì có nhiều hơn thế: Odoo ngoài những ứng dụng bên trong của doanh nghiệp còn bao gồm các chức năng tương tác với các đối tác bên ngoài: Nền tảng cộng tác qua email, portal đối tác, cho phép cộng tác gần gũi giữa bên trong doanh nghiệp và bên ngoài, nền tảng Website và Ecommerce cực mạnh cho phép khách hàng có thể mua hàng, quản lý dịch vụ, hỗ trợ trực tuyến, khảo sát, và POS phần mềm bán lẻ cho cửa hàng, nhà hàng, tích hợp và kết nối với các đối tác thứ 3 thông qua API, tích hợp với các thiết bị Internet of Thing và trong môi trường đa dạng.

Kết luận: Odoo là một  hệ thống quản trị doanh nghiệp EMS rất mạnh và linh hoạt, nó thực sự đã vượt qua tầm vóc của một hệ thống ERP. Bạn có thể làm nhiều điều tuyệt vời với Odoo. Nếu bạn cần tư vấn, demo, tuỳ chỉnh hay có bất cứ câu hỏi nào liên quan tới Odoo, chúng tôi luôn sẵn sàng trợ giúp bạn. 

Bài viết cùng chủ đề

Xem tất cả

Bài viết liên quan

 

Bạn đã sẵn sàng tăng hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp bạn?

Chúng tôi luôn sẵn sàng giúp!