Sự khác biệt giữa phần mềm quản lý quan hệ khách hàng CRM và ERP

CRM và ERP là hai từ viết tắt về công nghệ kinh doanh quan trọng. Trong bài này, chúng ta sẽ giải thích vai trò của các hệ thống CRM và ERP.

02/03/2021


  CRM và ERP là hai từ viết tắt về công nghệ quan trọng mà doanh nghiệp cần biết. Cả hai đều là các giải pháp phần mềm kinh doanh có giá trị nhưng mỗi hệ thống đều được sử dụng để quản lý và đạt được các mục tiêu kinh doanh rất khác nhau. Trong bài  này, chúng tôi sẽ giải thích vai trò của CRM và ERP trong kinh doanh hiện nay.


  CRM là gì?

  CRM là viết tắt của quản lý mối quan hệ khách hàng và là một cụm từ được sử dụng để mô tả tất cả các khía cạnh của sự tương tác mà công ty có với khách hàng, cho dù đó là bán hàng hoặc dịch vụ liên quan. Đó là một chiến lược kinh doanh giúp bạn hiểu rõ hơn về khách hàng, giữ chân khách hàng, cung cấp dịch vụ khách hàng tuyệt vời, giành được khách hàng mới và tăng lợi nhuận.

  Nhiều khía cạnh của CRM phụ thuộc nhiều vào công nghệ. Phần mềm CRM sẽ thu thập, quản lý và liên kết thông tin về khách hàng. Bạn có thể sử dụng phần mềm CRM để tạo các chiến dịch tiếp thị, xem toàn bộ lịch sử tương tác của khách hàng với doanh nghiệp của bạn và sử dụng nó để hợp lý hóa các công việc kinh doanh và bán hàng hàng ngày.

  ERP là gì?

  ERP là viết tắt của quy hoạch nguồn lực doanh nghiệp. Phần mềm ERP được sử dụng để quản lý kinh doanh. Nó tích hợp tất cả các khía cạnh của một hoạt động, bao gồm lập kế hoạch sản phẩm, phát triển, quy trình sản xuất, nguồn nhân lực, tài chính và bán hàng và tiếp thị.

  Các giải pháp ERP hiện nay được thiết kế để giúp bạn nâng cao hiệu quả hoạt động của các nguồn lực kinh doanh. Các doanh nghiệp sử dụng hệ thống ERP để tích hợp tất cả các quy trình kinh doanh vào một hệ thống duy nhất để quản lý hiệu quả các mục đích kinh doanh hiệu quả.

  CRM so với ERP

  Trong ngôn ngữ thông thường, CRM là một phần mềm quản lý mối quan hệ với khách hàng và các khách hàng của tổ chức trong khi ERP là một chương trình phần mềm thống nhất quản lý các quy trình kinh doanh của toàn bộ tổ chức. Nó tập trung vào việc quy hoạch các nguồn lực của doanh nghiệp để nâng cao hiệu quả, hiệu quả và nền kinh tế của doanh nghiệp.

  Quản lý quan hệ khách hàng (CRM) và ERP (Enterprise Resource Planning) là hai phần mềm được thực hiện bởi các công ty trong tổ chức của họ để tăng khả năng sinh lời của họ. Hai loại này được sử dụng cho các mục đích khác nhau, trong thực tế là nguyên mẫu được sử dụng để theo dõi từng chi tiết về tương tác của công ty với khách hàng, trong khi thứ hai là một gói hoàn chỉnh.

  Định nghĩa của CRM

  Quản lý quan hệ khách hàng được biết đến như là CRM. Đây là một phần mềm máy tính được thiết kế đặc biệt để nắm bắt từng phút chi tiết về giao dịch của công ty với khách hàng và khách hàng. Mục tiêu của việc triển khai phần mềm này trong một tổ chức là xây dựng sự tin tưởng vào khách hàng cho công ty và duy trì mối quan hệ lâu dài lành mạnh với họ. Nó được sử dụng để phục vụ khách hàng theo cách mà mức độ hài lòng của họ là tối đa.

  CRM hợp nhất tên thông tin, số điện thoại, địa chỉ, email, v.v về khách hàng hiện tại, cùng với lịch sử tương tác như mua hàng, hỗ trợ kỹ thuật, v.v ... với công ty, vào một cơ sở dữ liệu và trao thông tin cho nhân viên , xử lý khách hàng, do đó kỳ vọng của họ được hoàn thành.

  Nó có thể bao gồm thông tin về khách hàng tiềm năng cũng như nhu cầu và sở thích của họ để tạo ra mối quan hệ với họ và cung cấp cho họ những sản phẩm và dịch vụ tốt hơn.

  Phần mềm bao gồm các chiến lược như đào tạo nhân viên, xây dựng mối quan hệ, quảng cáo, vv được phát triển dựa trên các yêu cầu của khách hàng.

  Định nghĩa của ERP

  Lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp hoặc ERP là một phần mềm quản lý doanh nghiệp được đóng gói sẵn được sử dụng để cải thiện hiệu suất, lợi nhuận và năng suất của doanh nghiệp.


  Phần mềm trên máy vi tính thu thập thông tin từ các phòng ban khác nhau của tổ chức, ghi lại và tích hợp và giải thích nó cho cả quản lý nội bộ và bên ngoài của tổ chức. ERP tích hợp các lĩnh vực chủ chốt của doanh nghiệp như mua bán, sản xuất, nhân lực, dịch vụ, hàng tồn kho, ... nhằm làm trơn các quy trình kinh doanh và luồng thông tin trong toàn tổ chức.

  Tính năng nổi bật của ERP là cơ sở dữ liệu chia sẻ cung cấp một loạt các chức năng được sử dụng bởi các phòng ban khác nhau của tổ chức. Khi phần mềm này được thực hiện trong tổ chức, tất cả các phòng ban đều có thể truy cập thông tin cập nhật. Thêm vào đó, đơn vị cũng có thể phân tích được khả năng sinh lời, hiệu suất và thanh khoản tại bất kỳ thời điểm nào.

  Lợi ích quan trọng nhất của phần mềm này là vì nó là một phần mềm tích hợp và do đó tính dư thừa của dữ liệu được giảm thiểu. Phần mềm cung cấp các quy trình chuẩn, các quy trình và báo cáo cũng phổ biến trong các ngành.

  Những khác biệt chính giữa CRM và ERP

  Những khác biệt chính giữa CRM và ERP

  1. CRM được định nghĩa là phần mềm cho phép tổ chức theo dõi mọi giao dịch với khách hàng và khách hàng. ERP đề cập đến một chương trình phần mềm giúp công ty quản lý các quá trình kinh doanh, đang diễn ra trên toàn công ty.

  2. ERP hợp nhất các thông tin được cung cấp bởi các nhóm chức năng khác nhau của tổ chức thông qua các hệ thống như CRM, Quản lý Chuỗi Cung ứng (SCM), Quản lý Nhân sự (HRM) ...

  3. ERP đã được phát triển sớm hơn CRM.

  4. CRM chủ yếu được sử dụng trong việc thực hiện các hoạt động văn phòng, trong khi ERP được sử dụng để hoàn thành các hoạt động văn phòng.

  5. CRM được định hướng để quản lý quan hệ khách hàng với doanh nghiệp trong khi ERP chủ yếu liên quan đến việc lập kế hoạch các nguồn lực của tổ chức để đảm bảo sử dụng tốt nhất có thể.

  6. CRM tập trung vào việc tăng doanh thu, nhưng ERP lại nhấn mạnh đến việc giảm chi phí.

  Sự khác nhau giữa CRM và ERP


  Mặc dù các tính năng và khả năng cụ thể khác nhau giữa các nền tảng và nhà cung cấp, dưới đây là danh sách nhanh về một số hoạt động của từng loại phần mềm kinh doanh có thể giúp bạn cải thiện:

  Sử dụng phần mềm CRM để quản lý bất kỳ hoạt động nào trong các hoạt động của văn phòng:

  Tổ chức các nỗ lực tiếp thị, quản lý đường ống dẫn bán hàng, tính thời gian dành cho việc chuyển đổi khách hàng tiềm năng để kết thúc hợp đồng, sắp xếp các quy trình bán hàng, tự động hoá dịch vụ khách hàng, theo dõi tương tác của khách hàng với doanh nghiệp của bạn, chia sẻ tiếp thị và bán hàng, tạo báo cáo dữ liệu, tốt nhất và khi nào, ưu tiên các khách hàng tiềm năng, quản lý khoảng không quảng cáo dựa trên số liệu bán hàng lịch sử, hợp tác để bán dưới dạng nhóm, quản lý liên hệ kinh doanh, quản lý vị trí kinh doanh, chia sẻ hồ sơ của khách hàng với đồng nghiệp và Xem khách hàng tiềm năng đến từ đâu.

  Sử dụng phần mềm ERP để quản lý các hoạt động và nhiệm vụ của phòng làm việc bao gồm:

  Quản lý quy trình phân phối, quản lý chuỗi cung ứng, cơ sở tri thức dịch vụ, cấu hình, giá cả, nâng cao độ chính xác của dữ liệu tài chính, tạo điều kiện lập kế hoạch dự án tốt hơn, tự động hóa vòng đời của nhân viên, chuẩn hóa các quy trình kinh doanh quan trọng, giảm các nhiệm vụ dự phòng, , chi phí mua hàng thấp hơn, quản lý nhân sự và biên chế.

  Phần kết luận

  Quản lý quan hệ khách hàng giúp tổ chức duy trì mối quan hệ lâu dài với khách hàng. Ngoài ra, nó cũng rất hữu ích để biết về các sở thích của khách hàng và phát triển lòng tin.

  ERP kết hợp các đơn vị chức năng khác nhau của tổ chức lại với nhau để họ có thể tự do chia sẻ thông tin và giao tiếp với nhau trên cơ sở thời gian thực thông qua một hệ thống máy tính duy nhất.

  Ngoài những khác biệt trên, có một điều phổ biến trong cả hai phần mềm và đó là cả hai đều nhằm mục đích tăng lợi nhuận của công ty.

  Tích hợp hệ thống CRM và ERP

  Hình dưới là mô tả hệ thống SkyERP, là một hệ thống không chỉ bao gồm CRM và ERP mà còn bao gồm nhiều chức năng vượt ra ngoài tầm của 1 hệ thống ERP thông thường như khả năng tương tác khách hàng thông qua chiến dịch marketing, quản lý các kênh bán lẻ, và các dịch vụ chăm sóc khách hàng và cộng tác trực tiếp với các đối tác và khách hàng. 

   Hiện nay, có nhiều giải pháp kết hợp các giải pháp ERP và CRM để kết hợp tài chính, hoạt động, quan hệ khách hàng và tình báo kinh doanh trong một hệ thống quản lý. Thông thường, các giải pháp CRM và ERP là các kho dữ liệu trong một tổ chức, nhưng khi bạn tích hợp các hệ thống để chia sẻ dữ liệu, nó có thể nâng cao hơn nữa việc quản lý hoạt động.

  Trong các hệ thống ERP hiện đại (như SkyERP), CRM được tích hợp sẵn trong ERP như một phân hệ tiêu chuẩn

   

  Khuyến nghị đọc thêm: Tìm hiểu hệ thống CRM được tích hợp trong hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp ERP của SkyERP

  Bài viết liên quan

  Bạn đã sẵn sàng tăng hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp bạn?

  Chúng tôi luôn sẵn sàng giúp!