FIFO LIFO là gì - So sánh giữa FIFO và LIFO

ý nghĩa của FIFO/ LIFO và cách quản lý hàng hóa theo LIFO và FIFO, hi vọng bạn có thể hiểu hơn về những lợi ích của việc quản lý hàng hoá mà phương pháp FIFO/ LIFO mang lại. Thông qua đó ứng dụng được những phương pháp quản lý phù hợp nhất cho hạng mục quản lý kho hàng của mình.

27/02/2021

FIFO là gì?

FIFO (Nhập trước xuất trước): Với phương thức này, những lô hàng đầu tiên vào kho sẽ là lô hàng đầu tiên ra khỏi kho - từ đó đến các cửa hàng. hoặc gửi trực tiếp cho khách hàng.


FIFO LIFO là gì - So sánh giữa FIFO và LIFO
LIFO là gì?

LIFO (Last in First Out): Trong phương thức này, hàng nào được nhập về kho gần nhất sẽ được xuất trước. Hàng mới dùng trước, ưu tiên hàng cũ.


FIFO LIFO là gì - So sánh giữa FIFO và LIFO

So sánh giữa FIFO và LIFO

FILO

LIFO


1. Khi một công ty sử dụng FIFO họ sẽ giảm hàng tồn kho cũ. Vì FIFO đảm bảo các mặt hàng tồn tại lâu nhất trong kho sẽ được sử dụng hoặc bán trước khi chúng bị coi là lỗi thời, doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể cho việc tiêu hủy hoặc thanh lý hàng tồn kho cũ.

Ví dụ về các mặt hàng như sữa. Khi bạn lấy sữa từ kho của mình và bán trong cửa hàng, bạn muốn lô hàng đầu tiên phải ở trước kệ. Nếu không, khách hàng sẽ mua lô hàng mới trước, lô hàng cũ sẽ quá hạn.


2. Với tình hình lạm phát cao như hiện nay, khi áp dụng phương pháp FIFO, bạn sẽ giảm thiểu được rủi ro mất giá hàng hóa.


Phương pháp LIFO cho phép bạn điều chỉnh giá sản phẩm để phù hợp với chi phí gần đây nhất của bạn. Khi chi phí sản xuất của bạn đang tăng lên, đây là một cách tiếp cận tuyệt vời. Ví dụ: các sản phẩm gần đây nhất của bạn đã tăng chi phí sản xuất. Nếu bạn bán những sản phẩm đó với giá bằng giá sản phẩm được sản xuất trong quá khứ, bạn sẽ thấy chi phí sản xuất thấp và lợi nhuận cao vì bạn đang làm việc với thông tin. Tin cũ khác với thông tin thực tế ở thời điểm hiện tại. Vì vậy, sử dụng LIFO, bạn sẽ có nhiều thông tin cập nhật và chính xác hơn về doanh thu, chi phí và lợi nhuận của mình.

Điều này dẫn trực tiếp đến một lợi ích khác - thuế. Nếu bạn có báo cáo thu nhập chính xác (do thông tin tiêu chuẩn về chi phí sản xuất hiện tại), bạn sẽ phải trả ít thuế hơn. Và đó là một lợi thế mà các chủ doanh nghiệp luôn mong muốn!


Bạn cũng sẽ ít bị ảnh hưởng bởi bất kỳ sự giảm giá thị trường nào đối với các mặt hàng bạn sản xuất, bởi vì bạn sẽ bán sản phẩm của mình mà chi phí sản xuất được tính muộn nhất. Vì vậy, bạn có ít rủi ro bị mất hơn.

Khi nói đến LIFO và quản lý kho, phương pháp này thực sự chỉ được sử dụng cho các hàng hóa đồng nhất - như than, cát, đá hoặc gạch. Khi một kho được nhập kho, nó được xếp chồng lên trên các lô cũ và là lô đầu tiên được sử dụng. Phương pháp này cũng hữu ích khi bạn không có đủ không gian trong kho để xoay lô hàng của mình - nếu không gian chật hẹp và sản phẩm của bạn không có thời hạn sử dụng.


Quản lý FIFO hàng hóa trong nghiệp vụ quản lý kho hàng của Logistics

FIFO hàng hóa trong kho được quản lý dựa trên số thứ tự hoặc NSX trên các tờ lot, label hiển thị của hộp/thùng linh kiện, sản phẩm … Tùy từng cách quản lý và đặc thù hàng hóa mà có những cách quản lý phù hợp nhất.

Dưới đây là hình ảnh minh họa một dòng chảy quản lý FIFO hàng hóa từ lúc sản phẩm được sản xuất và đóng gói xong đến khi xuất đến tay khách hàng cho bạn tham khảo
 

Bạn đã sẵn sàng tăng hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp bạn?

Chúng tôi luôn sẵn sàng giúp!